3 phút tìm hiểu bệnh dị ứng nguy hiểm ở trẻ

Xin chào các bạn! Trong chuyên mục sức khỏe cho con ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về một loại bệnh dị ứng nguy hiểm dễ gặp phải ở trẻ từ 2-15 tuổi.
Đừng vội lướt qua, nếu như các loại dị ứng thông thường ở trẻ bạn đã biết thì loại dị ứng này tôi không chắc là bạn đã có kiến thức.
Sau khi đọc xong các bạn cũng nhớ chia sẻ về cho bạn bè cùng biết và phòng tránh nhé.

Nỗi sợ viêm mao mạch dị ứng ở trẻ

Đó là căn bệnh viêm mao mạch dị ứng. Theo thống kế của Bộ y tế thì có tới 75% trẻ em trong độ tuổi từ 2-15 tuổi có nguy cơ mắc bệnh. Tỉ lệ trẻ nam mắc gấp 2 lần nữ.
Loại bệnh viêm mao mạch dị ứng còn gọi là ban xuất huyết henoch schonlein.

3-phut-tim-hieu-benh-di-ung-nguy-hiem-o-tre-anh-1

3-phut-tim-hieu-benh-di-ung-nguy-hiem-o-tre-anh-2

Bệnh viêm mao mạch dị ứng là bệnh tự dị ứng không rõ căn nguyên, có tổn thương lan tỏa theo hệ thống vi mạch ở nhiều cơ quan mà chủ yếu liên quan đến da, thận, ruột và khớp.
Đặc điểm lâm sàng để nhận diện bệnh là bệnh thường xuất hiện hoặc nặng khi thời tiết bắt đầu vào đầu xuân. Biểu hiện cảm nhận thấy bằng mắt là nổi ban xuất huyết dạng chấm, màu đỏ và nốt ở mặt gấp của cẳng tay, cẳng chân, mông, đùi, đặc biệt là hai chân. Những triệu chứng này còn kèm theo sưng đau khớp, nhức nhối,… Một số biểu hiện hiếm gặp có thể xảy ra khác như viêm cơ tim, viêm tinh hoàn, hôn mê, co giật ( trường hợp để bệnh lâu biến chứng ).

Triệu chứng của bệnh

Các biểu hiện hay gặp nhất là nổi ban xuất huyết dưới da dạng chấm và nốt ở mặt gấp của cẳng tay, cẳng chân, mông, đùi… không ngứa.

Triệu chứng còn kèm theo sưng đau khớp, đau bụng, buồn nôn, xuất huyết tiêu hóa, viêm cầu thận, đi tiểu ra máu.

Một số biểu hiện hiếm gặp có thể xảy ra khác như: viêm cơ tim, viêm tinh hoàn, hôn mê, co giật.

Nguyên nhân gây bệnh

Đến nay thì nguyên nhân gây bệnh chưa được làm rõ.
Một phần cũng do:
Không lệ thuộc vào tác động cơ học (không phải do sang chấn) mà liên quan tới cơ địa dị ứng, viêm da dị ứng, thức ăn lạ, thay đổi thời tiết…

Khi cơ thể nhiễm một số chủng vi khuẩn hoặc virút như liên cầu nhóm A, Mycoplasma, Varicella virus, cytomegalovirus, Epstein-Barr virus, Parvovirus B19, Campylobacter…

Một số nguyên nhân khác chưa xác định được.

Vậy cách điều trị bệnh là?

Về cách điều trị bệnh viêm mao mạch dị ứng cho con thì chúng tôi xin chia sẻ điều đáng lo ngại là hiện nay Tây y không có thuốc đặc trị. Bệnh nhân, con bạn sẽ phải chung sống với bệnh. Nhưng có rất nhiều trẻ đã bị biến chứng hoại tử khi để bệnh kéo dài và sơ sài các loại kháng sinh.
Tin vui mới nhất thì việc điều trị ổn định cho con đã có hy vong qua các phương pháp điều trị Đông Y.
Trong Đông y có những phương pháp giúp kiểm soát căn bệnh viêm mao mạch, viêm tắc tĩnh mạch an toàn và hiệu quả, tập trung vào việc bổ chính khu tà (nâng cao chính khí của cơ thể) cho bệnh nhân, lập lại sự cân bằng âm dương, chú trọng đến nâng cao chức năng của các tạng Tỳ, Can, Thận.

Cách phòng tránh bệnh cho con?

Mục này dành cho những ông bố bà mẹ may mắn khi con chưa bị viêm mao mạch dị ứng. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để phòng tránh bệnh cho con. Các bạn ạ! bệnh này liên quan hệ miễn dịch nên cách phòng tránh tốt nhất vẫn là nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch cho con ngay từ nhỏ. Rèn luyện cho con thói quen sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Vận động qua các bài thể dục, thể thao lành mạnh.

Tôi cũng chia sẻ thêm cho các bạn về công đồng về căn bệnh này: Cộng đồng viêm mao mạch các bạn có thể tham gia vào đó để nhận thêm nhiều chia sẻ từ các phụ huynh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *