7 điều về bệnh thủy đậu cần ghi nhớ thật kỹ

Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước nhưng rất dễ gây nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm não…. Phụ nữ mang thai mắc bệnh Thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc để lại dị tật thai nhi. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng và đặc biệt là những điều cần ghi nhớ khi bị bệnh ngay dưới đây.

benh-thuy-dau-va-5-dieu-can-phai-ghi-nho-anh-2

Tổng quan về bệnh thủy đậu

Thuỷ đậu là một bệnh nhiễm virus có tên Varicella virus. Thời gian ủ bệnh từ khi nhiễm virus đến khi có triệu chứng là khoảng 10 đến 21 ngày, trung bình là 2 tuần. Khi phát bệnh, trẻ có những dấu hiệu sau:
• Sốt nhẹ
• Cảm thấy mệt mỏi và quấy
• Ngứa
• Ban bong nước, thường xuất hiện đầu tiên ở ngực, lưng hoặc mặt, sau đó đi lan ra các phần khác của cơ thể, đôi khi có thể xuất hiện trong miệng. Ban đầu, sẩn da nhìn giống những đầu mụn nhỏ, sau đó trở thành các bóng nước.

Ở đa số các trường hợp, tương tự như những trường hợp nhiễm virus khác, người bệnh sẽ khó chịu trong vòng 5 đến 7 ngày, sau đó từ từ tự hồi phục. Đây là một trong những bệnh nhiễm virus hiếm hoi có thể điều trị bẳng thuốc kháng virus đặc hiệu. Tuy nhiên, chỉ có một số ít trường hợp cần chỉ định thuốc kháng virus – điều này nên được đánh giá và quyết định bởi bác sĩ. Đa số các trường hợp không cần điều trị bằng thuốc kháng virus, mà chỉ điều trị triệu chứng như giảm đau, giảm sốt, giảm ngứa khi cần.
Trong đợt bệnh, trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ, sẽ biếng ăn uống, vì vậy nên chú ý hỗ trợ cho trẻ giúp trẻ uống đủ nước và ăn, uống sữa từ từ, từng lượng nhỏ. Có thể cho trẻ uống từng ngụm nước, súp, hoặc mút kem đá, nhằm tránh mất nước cho trẻ.

benh-thuy-dau-va-5-dieu-can-phai-ghi-nho-anh-1

Đây là một bệnh cực kỳ dễ lây nhiễm, và vì vậy dễ bị bệnh khi tiếp xúc với người mang bệnh. Thời gian lây nhiễm của bệnh bắt đầu từ 1-2 ngày trước khi có triệu chứng lâm sàng, và kéo dài cho đến khi các bóng nước cuối cùng khô hẳn. Trẻ khi bị thuỷ đậu nên để ở nhà, không được đi học để hạn chế lây bệnh cho các bạn và thầy cô trong trường. Một số thành viên trong gia đình như trẻ sơ sinh, phụ nữa có thai chưa bị thuỷ đậu bao giờ, hoặc những người bị bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch như ung thư đang điều trị, hoặc bệnh cần dùng các loại steroids dài hạn, nên cách ly hoàn toàn với trẻ. Đa số những người đã bị thuỷ đậu rồi không bị lại lần nữa.

Một số ít trường hợp các bóng nước có thể bị nhiễm trùng kèm theo, và có thể phải cần đánh giá của bác sĩ để quyết định điều trị kháng sinh. Khi trẻ vừa bị bệnh, nên cắt móng tay cho trẻ, để giảm tổn thương da khi trẻ gãi do ngứa, giảm nguy cơ nhiễm trùng đi kèm.

Biến chứng của bệnh xảy ra ở một số ít trường hợp mà thôi. Tính ra, khoảng 1 trong 5000 người bị thuỷ đậu sẽ có biến chứng viêm não, và 3 trong 100,000 ca bệnh sẽ tử vong.

Thuỷ đậu là một bệnh có thể phòng ngừa được hữu hiệu bằng vaccine ngừa thuỷ đậu, có thể bắt đầu chích ngừa thuỷ đậu từ lúc trẻ được 1 tuổi. Tuỳ từng loại vaccine thuỷ đậu, trẻ có thể cần chỉ một liều duy nhất trong đời, hoặc cần hai liều, cách nhau tối thiểu 1 tháng. Tại nhiều quốc gia, chích ngừa thuỷ đậu được đưa vào khuyến cáo chích ngừa thường qui cho trẻ.

>>>: Ám ảnh của phụ huynh về căn bệnh dị ứng nguy hiểm ở trẻ

Những điều cần ghi nhớ:

1. Bệnh thuỷ đậu rất dễ lây nhiễm
2. Bệnh đa số tự hết và hiếm có biến chứng, chỉ cần điệu trị hỗ trợ triệu chứng
3. Kháng sinh chỉ được sử dụng khi có nghi ngờ nhiễm trùng đi kèm
4. Thời gian ủ bệnh là 10-21 ngày.
5. Thời gian lây bệnh là 1-2 ngày trước khi có triệu chứng, cho đến khi tất cả các bóng nước khô mặt hẳn.
6. Cách ly và tránh tiếp xúc là biện pháp cần có để tránh lây nhiễm.
7. Vaccine thuỷ đậu có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Cách điều trị bệnh thủy đậu

Khi điều trị tại nhà:

Mặc đồ rộng, vải mềm và dễ thấm hút mồ hôi để tránh làm vỡ các nốt mụn nước, cần tránh ra gió nhiều.
Không gãi vào các nốt mụn nước thủy đậu, tránh để dịch lây lan ra nhiều hơn.
Giữ gìn vệ sinh cơ thể bằng các dung dịch sát khuẩn, sử dụng nước ấm để tắm rửa nhẹ nhàng, không dùng nước lạnh hoặc nước quá nóng.
Khi có dấu hiệu của những biến chứng do thủy đậu gây ra, cần đưa người bệnh đến ngay bệnh viện uy tín để khám chữa kịp thời.
Cần chủ động cách ly tránh gây lây truyền bệnh sang cho người khác.

Khi dùng thuốc điều trị:

Với các nốt mụn nước trên cơ thể, bạn có thể dùng thuốc tím để bôi lên nốt mụn nước nhằm kháng viêm và ngăn ngừa sẹo hình thành.
Khi mụn nước bị vỡ ra, có thể sử dụng dung dịch xanh Methylen bôi lên. Tuyệt đối không được dùng thuốc bôi mỡ Tetaxilin và mỡ Penixilin hay thuốc đỏ.
Tuyệt đối không dùng kem trị ngứa có chứa Phenol ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi và phụ nữ mang thai.

Xem thêm: Nhận biết sốt xuất huyết 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *