Viêm mao mạch hoại tử chuẩn đoán và cách điều trị mới

Viêm mao mạch hoại tử có lẽ là một khái niệm bệnh rất lạ đối với nhiều người. Nhưng khi đội ngũ bestipha chúng tôi tìm hiểu sâu về bệnh này thì biết rằng con số này không ngừng gia tăng theo chỉ số tăng của bệnh viêm mao mạch dị ứng. Bởi người bị viêm mao mạch dị ứng nếu không chữa trị được thì rất dễ chuyển sang giai đoạn hoại tử (bệnh viêm mao mạch hoại tử).

Dưới đây sẽ là toàn bộ các thông tin hữu ích về bệnh viêm mao mạch hoại tử vô cùng hữu ích mà chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn.

Viêm mao mạch hoại tử là bệnh thế nào?

viem-mao-mach-hoai-tu-anh-2
Hình ảnh bệnh viêm mao mạch hoại tử

Viêm mao mạch hoại tử là bệnh tự miễn, nhiều trường hợp bệnh là do biến chứng của căn bệnh viêm mao mạch dị ứng. Bệnh thường xuất hiện ở chi, đặc biệt là chi dưới (mặt trước cẳng chân) thành các mảng màu tím hoặc màu đỏ nâu, bờ nổi cao và trung tâm teo màu vàng nâu kèm theo giãn mạch.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mao mạch hoại tử

Hiện nay các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành vẫn chưa tìm ra rõ nguyên nhân cụ thể gây bệnh viêm mao mạch hoại tử. Đó cũng là lý do chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Bệnh có khả năng do dị ứng thời tiết, dị ứng môi trường sống, nhiễm khuẩn đường ruột,… nhưng chưa có kết luận chính xác. Chính vì vậy mà người bệnh bị hoang mang và lo lắng trong việc lựa chọn phương thức điều trị. Một nguyên nhân khác như chúng tôi đã đề cập ở trên là có nhiều bệnh nhân bị viêm mao mạch dị ứng kéo dài thì chuyển sang giai đoạn hoại tử.

Viêm mao mạch hoại tử ảnh 1
Bệnh viêm mao mạch dị ứng biến chứng sang hoại tử

Hệ lụy của viêm mao mạch hoại tử

  • Gây ảnh hưởng trực tiếp cho người bệnh: Các tổn thương hoại tử có thể gây khó khăn trong việc đi lại. Có trường hợp người bệnh có thể phải nằm một chỗ do đau nhức khi di chuyển.
  • Đau nhức xương khớp, suy yếu các bộ phận trong cơ thể như gan, thận.
  • Để bệnh nặng có nhiều trường hợp phải tháo khớp.

Vậy đâu là giải pháp cho bệnh nhân viêm mao mạch hoại tử?

Đó có lẽ là vấn đề mà đau đầu nhất cho cả bác sĩ và bệnh nhân. Như đã đề cập là y học hiện nay chưa tìm được phương pháp điều trị, nên các loại thuốc chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng tạm thời. Bệnh nhân gần như chấp nhận sống chung với bệnh, xây dựng chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, lao động phù hợp để tránh những trường hợp bệnh biến chuyển xấu.

Nhưng vừa qua trong Hội thảo vai trò của thảo dược trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm mao mạch, chia sẻ của chuyên gia Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội cho rằng, về chức năng, cơ thể con người là một khối thống nhất và hoạt động trên nguyên tắc sức khoẻ của một cơ quan ảnh hưởng tới sức khoẻ và chức năng của các bộ phận còn lại.

viem-mao-mach-hoai-tu-anh-3
Các đại biểu tham dự Hội thảo đang chia sẻ về bệnh lý viêm mao mạch

“Vậy nên thay vì tập trung kiểm soát triệu chứng bệnh viêm mao mạch dị ứng, Đông y hướng tới việc củng cố hệ miễn dịch (Đông Y gọi là chính khí của cơ thể) bằng cách xác định gốc rễ vì sao hệ miễn dịch lại “trở chứng” và làm tăng chính khí cơ thể của người bệnh”, ông Siêm nói.

Ngoài ra, tại Hội thảo, các chuyên gia cũng khẳng định vai trò của các sản phẩm thảo dược trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh lý về viêm mao mạch.

Trong quá trình đẩy lùi viêm mao mạch dị ứng, người bị bệnh cần quan tâm tới chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Vận động đúng cách nhằm tăng cường sức đề kháng, bệnh sẽ nhanh thuyên giảm.

Kết luận: Như vậy nếu bạn hoặc người thân của bạn đang bị viêm mao mạch hoại tử, đã điều trị bằng thuốc tây nhưng chưa khỏi thì có thể tham khảo sang phương pháp đông y.

Lời khuyên cho bệnh nhân viêm mao mạch

  • Nên chú ý đến các thực phẩm ăn uống hằng ngày. Đối với bệnh này bệnh nhân nên kiêng đồ ăn cay, nóng, đồ hải sản như: tôm, mực, cua, ….Bổ sung hằng ngày bằng các đồ ăn mát như: sữa chua; hoa quả có múi: cam, quýt, măng cụt, …
  • Không sử dụng các đồ uống có chất kích thích: rượu, bia,.. Hạn chế đồ uống có ga.
  • Không sử dụng các chất kích thích: thuốc lá, thuốc lào, xì gà.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *