Bác sĩ đầu tiên tử vong khi chữa trị bệnh nhân nhiễm virus corona

Bác sĩ đầu tiên tử vong khi chữa trị bệnh nhân nhiễm virus corona ảnh 1

Lo sợ về virus corona viêm phổi từ Trung Quốc? Đây là những gì bạn cần biết vào thời điểm này.

Truyền thông Trung Quốc cho biết một bác sĩ tại bệnh viện tỉnh Hồ Bắc đã tử vong sau khi nhiễm bệnh trong quá trình điều trị bệnh nhân tại thành phố Vũ Hán.

Kênh truyền hình CGTN cho biết bác sĩ Liang Wudong, 62 tuổi, đã tử vong vì nhiễm virus corona. Ông làm việc tại bệnh viện Hồ Bắc Tân Hoa và tham gia điều trị các ca bệnh tại Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng phát dịch tại Trung Quốc từ tháng 12/2019.

Bác sĩ Liang Wudong, làm việc tại khoa tai-mũi-họng, được cho là bác sĩ đầu tiên tử vong vì nhiễm virus corona.

Bác sĩ đầu tiên tử vong khi chữa trị bệnh nhân nhiễm virus corona ảnh 2

Trong diễn biến khác, giới chức y tế tỉnh Quảng Tây ở tây nam Trung Quốc ngày 24/1 vừa ghi nhận thêm một bé gái 2 tuổi nhiễm bệnh.

Giới chức Trung Quốc ngày 25/1 xác nhận có thêm 15 trường hợp tử vong tại tỉnh Hồ Bắc. Tổng số trường hợp tử vong vì virus corona tại Trung Quốc từ khi dịch bùng phát đến nay đã lên đến 42 người.Nhân viên cấp phát thuốc tại một bệnh viện ở Vũ Hán được trang bị đồ bảo hộ để hạn chế nguy cơ nhiễm virus corona. Giới chức Trung Quốc cũng ghi nhận thêm 180 ca nhiễm mới, với tổng số ca nhiễm đã lên đến hơn 1100 trường hợp, theo Bloomberg. Con số này tăng gần gấp đôi so với số liệu được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố chỉ một ngày trước đó, theo Wall Street Journal.

Nhiều nước trên thế giới đã ghi nhận các ca nhiễm virus corona, làm dấy lên lo ngại dịch bệnh lây lan trên quy mô toàn cầu. Bộ Y tế Pháp ngày 24/1 thông báo 3 trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên của châu Âu đang được điều trị tại Paris và Bordeaux. Australia cũng xác định bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona là một người đàn ông Trung Quốc, hơn 50 tuổi. Ông đến Melbourne từ tuần trước và từng có thời gian lưu lại Vũ Hán.

Virus Vũ Hán thuộc một họ virus gây ra các bệnh về đường hô hấp. Nhiều dạng của virus corona chỉ gây ra cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, chủng virus phát hiện tại Vũ Hán dẫn đến những triệu chứng nghiêm trọng hơn và tỉ lệ tử vong cao.

Các bác sĩ Trung Quốc cho biết quá trình ủ bệnh của virus lên đến 14 ngày. Người bệnh thường 2 tuần sau khi nhiễm mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, trong thời gian chưa xuất hiện các triệu chứng, nguy cơ lây bệnh cũng không cao.

THÔNG TIN TỪ A-Z VỀ DỊCH BỆNH CORONA BẠN CẦN BIẾT?

– Những người có sức đề kháng kém thì nguy cơ nhiễm Virus corona càng cao, vì thế nạn nhân của Virus corona Vũ Hán chủ yếu là người từ 40 tuổi trở lên đã mắc một số bệnh kinh niên trước khi nhiễm Virus. Loại Virus này lây qua tiếp xúc với dịch nước bọt của người nhiễm. Biện pháp phòng dịch là đeo khẩu trang khi ra đường hoặc khi phải đến những nơi đông người, đặc biệt là những nơi có đông người đến từ Trung Quốc. Hãy tìm mua loại khẩu trang phẫu thuật 3 lớp, vì đó là loại khẩu trang giúp ngăn chặn dịch tiết có chứa vi rút lây lan.

– Hãy nhớ rằng thời gian ủ bệnh viêm hô hấp cấp khoảng từ 7 đến 14 ngày, với các triệu chứng như: Sốt nhẹ, ho, khó thở giống các loại cúm thông thường nên người ta rất dễ chủ quan. Các đợt bùng phát virus SARS năm 2002-2003 và virus gây Hội chứng Hô hấp Mers ở Trung Đông năm 2012 có tỷ lệ tử vong lần lượt là 9,6% và 34,8%, còn tỷ lệ tử vong của nCoV chỉ mới khoảng hơn 3%, nhưng không thể chủ quan vì tỷ lệ tử vong còn phụ thuộc vào kinh nghiệm điều trị của hệ thống y tế các nước và trình độ chuyên môn của các Y, Bác sĩ.

– Hãy giữ ấm cơ thể, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và súc miệng bằng nước sát khuẩn. Phải che miệng mỗi khi ho và tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng khi hai bàn tay chưa được sát khuẩn. Virus corona Vũ Hán lây theo đường hô hấp khi chúng ta tiếp xúc với người bệnh trong phạm vi 2m. Trong vòng 2m trở lại, nếu người xung quanh hít phải nước bọt hay hắt hơi của người bệnh thì nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao. Hiện thế giới chưa có thuốc đặc trị đối với Virus corona, các biện pháp chủ yếu là điều trị triệu chứng, hỗ trợ hệ miễn dịch, cách ly người nhiễm để tránh lây lan.

– Cuối cùng hãy nhớ rằng Virus corona thường suy yếu khi nhiệt độ trên 25 độ C. Vì vậy nên thường xuyên mở cửa nhà cho thông thoáng, thường xuyên dọn vệ sinh nơi ở, máy điều hòa nên để 27 độ C là tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *