Biến chứng khó lường của bệnh viêm mao mạch dị ứng

Viêm mao mạch dị ứng là bệnh tự miễn được nhận định, đánh giá từ giới chuyên môn không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh song lại tiềm ẩn những biến chứng nặng nề cho sức khỏe người bệnh. Biến chứng đó là gì? Làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng cho sức khỏe người bệnh?

bien-chung-kho-luong-cua-benh-viem-mao-mach-di-ung-anh-1
Hình ảnh chân của bệnh nhân bị viêm mao mạch dị ứng

Viêm mao mạch dị ứng là gì?

Viêm mao mạch dị ứng là một bệnh viêm mạch bạch cầu phức tạp cấp tính, toàn thân, qua trung gian, miễn dịch. Nó được đặc trưng bởi một bộ ba các triệu chứng: ban xuất huyết sờ thấy (không giảm tiểu cầu), đau bụng và viêm khớp. Hầu hết các bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng thường mắc một bệnh hô hấp trên trước đó. Hơn 90% các trường hợp ban xuất huyết xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi; tuy nhiên, khi người lớn mắc bệnh này có nhiều khả năng gặp biến chứng nguy hiểm hơn trẻ em. Tất cả các bệnh nhân mắc bệnh viêm mao mạch dị ứng đều bị phát ban đỏ trên da, 75% bị viêm khớp, 60 – 65% bị đau bụng và nhiều trường hợp tổn thương thận.

Triệu chứng viêm mao mạch dị ứng

Phát ban lan rộng phổ biến chủ yếu ở lưng của chân, mông, thân và lưng. Phát ban là do viêm trong các mạch máu nhỏ của da có thể gây chảy máu vào da. Nó thường được cảm nhận như những vết sưng nhỏ (sờ thấy được) và có màu đỏ / tím (ban xuất huyết). Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra các khu vực lớn của các mảng màu tím nổi lên và loét da. Tình trạng phát ban trên da với mật độ nhiều và dày đặc gây cảm giác mất tự tin cho người bệnh, thường bệnh nhân luôn phái ngụy trang trong những bộ trang phục dài tay để che đi những ban đỏ trên da của mình.

Các triệu chứng phổ biến khác là đau khớp, đau dạ dày và đau bụng và đôi khi chảy máu từ ruột.Viêm khớp: Viêm khớp, liên quan đến đau và sưng, xảy ra trong khoảng 3/4 trường hợp bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng, đặc biệt viêm khớp xảy ra ở đầu gối và mắt cá chân.
Đau bụng: Ở hơn một nửa số người mắc viêm mao mạch dị ứng, viêm đường tiêu hóa có thể gây đau hoặc chuột rút. Nó cũng có thể dẫn đến mất cảm giác ngon miệng, nôn mửa, tiêu chảy và đôi khi đi vệ sinh có kèm theo máu tươi. Các triệu chứng ruột có thể trở nên nghiêm trọng và có thể là viêm ruột thừa nặng. Nếu thận có liên quan, mất protein ở thận là vô cùng nguy hiểm.
Không phải ở tất cả mọi bệnh nhân đều có tất cả các dấu hiệu, triệu chứng như trên nhưng phát ban đỏ trên da là một triệu chứng chung cho các bệnh nhân ở các vị trí mắc bệnh khác nhau.

Các biến chứng nặng nề liên quan đến viêm mao mạch dị ứng

Viêm mao mạch hoại tử: nhiều người bệnh vì chủ quan hoặc chưa tìm được liệu trình điều trị hiệu quả cho mình kèm theo một chế độ sinh hoạt và ăn uống chưa thích hợp khiến cho quá trình hoại tử tại các vùng ban đỏ diễn ra nhanh chóng. Có bệnh nhân hiện tượng hoại tử xuất hiện sau vài năm nhưng cũng có những bệnh nhân chỉ sau vài tháng nổi ban đỏ, gây hoang mang, lo lắng và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh. Với tình trạng hoại tử, phác đồ và liệu trình điều trị dành cho bệnh nhân cũng trở nên phức tạp hơn, cần sự kiên trì và nỗ lực nhiều hơn.
Tắc ruột: Trong một số trường hợp hiếm gặp, viêm mao mạch dị ứng có thể gây ra chứng co thắt – một tình trạng mà trong đó một phần của ruột gập vào chính nó như một kính viễn vọng, ngăn không cho vật chất di chuyển qua ruột. Điều này gây khó khăn và nguy hiểm trong quá trình tiêu hóa và sinh hoạt của người bệnh, từ đó kéo theo nhiều hệ quá trong sức khỏe bệnh nhân.
Thận hư: Biến chứng nghiêm trọng nhất của viêm mao mạch dị ứng là tổn thương thận. Nguy cơ tổn thương thận, viêm cầu thận lớn hơn ở người lớn với tình trạng tương tự ở trẻ em. Đôi khi, những ảnh hưởng và tổn thương xấu quá lớn, người bệnh có thể phải tiến hành lọc máu hoặc ghép thận.

Giải quyết nỗi đau của người viêm mao mạch dị ứng

Hiện nay, đứng trước tình trạng Tây Y chưa có thuốc đặc trị viêm mao mạch dị ứng, nhà mạch chúng tôi qua nhiều năm nghiên cứu, điều trị thực nghiệm trên các bệnh nhân và thu về kết quả tích cực. Từ bài thuốc dân gian lưu truyền, kết hợp với công nghệ sản xuất hiện đại để tạo ra viên uống Khang Mạch Linh.
Khang Mạch Linh là một sản phẩm hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên lành tính, dựa trên tinh hoa của Y học cổ truyền nước nhà, được đúc kết lại qua thực tế, kết hợp với Y học hiện đại để tạo ra những viên nang chứa dược liệu; các dược liệu này có công dụng tăng cường lưu thông khí huyết, làm tan huyết ứ (các nốt phát ban, tím tía), tiêu viêm, chống dị ứng nhằm tăng cơ hội khỏi bệnh cho những bệnh nhân đang điều trị bệnh viêm mao mạch (dị ứng, hoại tử).
Khang Mạch Linh giúp hỗ trợ tăng cường sức bền thành mạch qua đó ngăn ngừa xuất huyết, phát ban.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *