Viêm tắc tĩnh mạch chuẩn đoán và hướng điều trị 2019

Viêm tắc tĩnh mạch là hiện tượng viêm một hay một vài đoạn tĩnh mạch. Bệnh thường xảy ra tại các tĩnh mạch nông ở chân. Viêm tắc tĩnh mạch thường xảy ra kết hợp với huyết khối (cục máu đông) được gọi là huyết khối hoặc huyết khối tĩnh mạch nông. Khác với huyết khối tĩnh mạch sâu, khả năng huyết khối tĩnh mạch nông khiến cục máu đông vỡ ra và di chuyển vào phổi là rất thấp.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng và dấu hiệu viêm tắc tĩnh mạch dưới đây giúp

Viêm tắc tĩnh mạch chuẩn đoán và hướng điều trị ảnh 1
Viêm tắc tĩnh mạch

người bệnh có cái nhìn đúng và rõ ràng hơn về bệnh lý ngay từ thời kỳ đầu để có được hướng giải quyết và điều trị phù hợp.
a. Triệu chứng cơ năng
Đau tức 1 hoặc cả 2 chân, người bệnh thường xuyên có cảm giác chuột rút.
Cảm thấy nặng 2 chân sau khi nằm, đứng, ngồi lâu và cảm giác này sẽ mất hoặc giảm đi khi người bệnh đi lại.
Đau nhiều khi có viêm tắc tĩnh mạch kèm theo.
b. Triệu chứng toàn thân
Có hội chứng nhiễm trùng nếu có viêm tắc tĩnh mạch.
Bệnh lý tim mạch, hô hấp kèm theo
c. Triệu chứng thực thể:
Chi dưới nổi các búi tĩnh mạch.
Đám xuất huyết, vết loét trên da.
Khi dùng tay sờ vào các tĩnh mạch, thấy tĩnh mạch xơ cứng. Các triệu chứng có thể tồi tệ hơn khi người bệnh để chân thấp, đặc biệt là vào buổi sáng, sau khi thức dậy, lần đầu tiên đặt chân xuống sàn. Sốt nhẹ cũng có thể xảy ra.
Các loại viêm tắc tĩnh mạch
Ở người, có hai bộ tĩnh mạch ở cánh tay và chân gồm: Các tĩnh mạch nông chạy ngay dưới da và các tĩnh mạch sâu.
Viêm tắc tĩnh mạch bề mặt (viêm tắc tĩnh mạch nông) ảnh hưởng đến các tĩnh mạch trên bề mặt da. Tình trạng này hiếm khi nghiêm trọng và thường được giải quyết bằng cách điều trị tại chỗ viêm bằng nén ấm và thuốc chống viêm. Đôi khi viêm tĩnh mạch nông có thể liên quan đến huyết khối tĩnh mạch sâu và có thể cần phải thực hiện các đánh giá, xét nghiệm y tế.
Viêm tắc tĩnh mạch ở tĩnh mạch sâu được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu ảnh hưởng đến các tĩnh mạch nằm sâu hơn ở cánh tay và chân. Các cục máu đông hình thành có thể gây thuyên tắc tĩnh mạch hoặc vỡ ra và di chuyển đến phổi – thuyên tắc phổi – một tình trạng nguy hiểm có khả năng đe dọa tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân gây viêm tắc tĩnh mạch

Viêm tắc tĩnh mạch nông thường do một ống thông tĩnh mạch (IV) được đặt trong tĩnh mạch làm tĩnh mạch bị kích thích. Viêm tắc tĩnh mạch nông có thể có hoặc không có dạng cục máu đông gây đau và viêm và thường liên quan đến chứng suy giãn tĩnh mạch.
Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ gây viêm tắc tĩnh mạch do tổn thương chức năng các van một chiều của hệ tĩnh mạch ngoại biên đã được xác nhận như:
Quá trình thoái hóa do tuổi tác, thường gặp ở những người trên 60 tuổi
Do tư thế sinh hoạt hay làm việc phải đứng hay ngồi một chỗ lâu
Ít vận động, bất động trong thời gian dài (nằm viện, ngồi xe, máy bay…), đặc biệt là sau giai đoạn phẫu thuật nhồi máu cơ tim đột quỵ hay chấn thương gãy chân, phải mang vác nặng
Được đặt máy tạo nhịp hay catheter (ống mềm, mỏng) bên trong tĩnh mạch vì mục đích điều trị bệnh lý, những vật này đều có thể kích thích lên thành mạch và làm giảm lưu lượng máu
Người thừa cân, béo phì; người mang thai hay vừa mới sinh
Bệnh nhân hoặc gia đình có tiền căn rối loạn đông máu
Các nguyên nhân kể trên tạo điều kiện thuận lợi để máu dồn xuống hai chân, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch ở chân, lâu ngày sẽ gây tổn thương các van tĩnh mạch một chiều. Khi các van này bị suy yếu sẽ giảm khả năng ngăn chặn luồng máu chảy ngược xuống dưới do tác dụng của trọng lực, dẫn đến ứ máu ở hai chân.
Chẩn đoán

Hiện nay đã có tương đối các kỹ thuật ý tế hỗ trợ chẩn đoán chính xác viêm tắc tĩnh mạch. Bác sĩ có thể chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và xét nghiệm. Khi bác sĩ nghi ngờ cục máu đông là nguyên nhân gây viêm tĩnh mạch, họ có thể thực hiện một số xét nghiệm ngoài việc tìm hiểu bệnh sử và khám sức khỏe.
Bác sĩ có thể yêu cầu bạn siêu âm chi bị ảnh hưởng. Siêu âm sử dụng sóng âm để thấy rõ sự di chuyển, dòng máu chảy qua tĩnh mạch và động mạch như thế nào, có bị cản trở hay không. Nếu siêu âm chưa cho được kết quả rõ ràng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện chụp cắt lớp, chụp CT hoặc MRI để kiểm tra sự hiện diện của các cục máu đông như thế nào trong tĩnh mạch bạn.
Nếu phát hiện cục máu đông, bác sĩ có thể lấy mẫu máu để xét nghiệm các rối loạn đông máu có thể gây ra huyết khối tĩnh mạch sâu.

Điều trị viêm tĩnh mạch

Viêm tắc tĩnh mạch chuẩn đoán và hướng điều trị ảnh 3

Điều trị viêm tĩnh mạch nông bao gồm nén ấm và thuốc chống viêm. Vớ nén có thể cần cho người bệnh. Nếu viêm tắc tĩnh mạch nông có dấu hiệu nhiễm trùng da thì có thể bệnh nhân sẽ được kê thêm kháng sinh.
Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu bằng thuốc làm loãng máu để ngăn ngừa cục máu đông gây thuyên tắc phổi. Điều trị ban đầu có thể bắt đầu bằng enoxaparin ( Lovenox ), một loại thuốc tiêm có thể ngay lập tức làm tan máu. Warfarin ( Coumadin ) cũng được bắt đầu ngay lập tức nhưng phải mất một vài ngày để đạt được mức độ điều trị trong máu. INR là xét nghiệm máu đo chức năng đông máu của máu và được sử dụng như một hướng dẫn để xác định liều warfarin.

Điều trị viêm tắc tĩnh mạch theo Đông y: Trên thị trường hiện nay có nhiều bài thuốc thảo dược Đông y có công dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm tắc tĩnh mạch cho bệnh nhân.

Thay vì tập trung kiểm soát triệu chứng bệnh viêm mao mạch dị ứng, Đông y hướng tới việc củng cố hệ miễn dịch.

Trong Đông y có những phương pháp giúp kiểm soát căn bệnh viêm mao mạch, viêm tắc tĩnh mạch an toàn và hiệu quả, tập trung vào việc bổ chính khu tà (nâng cao chính khí của cơ thể) cho bệnh nhân, lập lại sự cân bằng âm dương, chú trọng đến nâng cao chức năng của các tạng Tỳ, Can, Thận.

Tỳ mạnh sẽ vận hóa thủy cốc tốt, đảm được chức năng thống nhiếp huyết làm huyết đi trong thành mạch. Can mạnh sẽ tàng huyết tốt, chủ được chức năng sơ tiết làm cho vận hành huyết dịch thuận lợi. Thận khỏe sẽ sinh được huyết…

“Trong y thư cổ có các bài thuốc Tứ Vật Thang kinh điển với Đương quy, Thục địa, Bạch thược, Xuyên khung; gia giảm thêm các dược liệu quý như Đan Sâm, Ngưu Tất, Hoa Hòe… có công dụng bổ huyết, mát huyết, thông kinh hoạt lạc, vững thành mạch, hồi phục và tăng cường chức năng Tỳ, Can, Thận” –TS.BS Nguyễn Hồng Siêm nói.

Dựa trên bài thuốc Tứ Vật Thang kinh điển (Đương quy, Thục địa, Bạch thược, Xuyên khung) gia giảm thêm các dược liệu quý (Đan Sâm, Ngưu Tất, Hoa Hòe…), Công ty dược phẩm Khang Linh đã ra mắt sản phẩm Khang Mạch Linh. Các dược liệu được trên sản phẩm đều được ghi chép trong các y thư cổ, có công dụng bổ huyết, mát huyết, thông kinh hoạt lạc, vững thành mạch, hồi phục và tăng cường chức năng Tỳ, Can, Thận.

Đây là sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam được nghiên cứu, bào chế mang tới giải pháp tối ưu cho những bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh viêm mao mạch, viêm tắc tĩnh mạch để mang tới một cuộc sống khỏe mạnh.

Xem thêm: Bệnh viêm mao mạch dị ứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *